ติดต่อ Email veerapol@blpower.co.th, plecpn@blpower.co.th, thanij@blpower.co.th

สอบถามเพิ่มเติม คลิก!

จีน มีแผนสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ในห้วงอวกาศ แก้ปัญหาแดดหุบ แดดไม่แรง ไฟไม่พอ

สถาบันเทคโนโลยีด้านอวกาศ หรือ Academy of Space Technology แห่งประเทศจีน กำลังทำโปรเจคเกี่ยวกับการสร้างสถานีอวกาศ ที่ทำหน้าที่เป็นโรงงานผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ แล้วส่งพลังงานไฟฟ้ากลับมายังโลกโดยโครงการนี้มีความสำคัญ ที่ทำให้สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ในขณะที่เมฆครึ้ม ท้องฟ้าไม่แจ่มใส ด้วยความที่แผงโซลาร์เซลล์นั้นติดตั้งอยู่บนสถานีอวกาศที่โคจรอยู่เหนือระดับความสูงของเมฆ และไม่ถูกรบกวนด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวนของโลกนั่นเองโดยที่มีการวางแผนเอาไว้ว่าจะมีการเริ่มทดลองในช่วงก่อนปี 2025 และการสร้างพลังงานสะอาดจากห้วงอวกาศนั้น แสดงให้เห็นว่าจีนมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าในเรื่องการใช้พลังงานทดแทนให้มากขึ้น และยังเป็นการประกาศว่า จีนก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีความก้าวหน้าในเทคโนโลยีด้านอวกาศไม่แพ้ใครอีกด้วย

ความท้าทายใหญ่ที่สุดในการสร้างโรงงานผลิตพลังงานไฟฟ้าที่ลอยอยู่ในอวกาศคือ จะส่งพลังงานไฟฟ้ากลับมาโลกได้อย่างไร? โดยนักวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังโครงการนี้กำลังหาทางออก

โดยในเวลานี้ วิธีการที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดคือ การส่งพลังงานไฟฟ้ากลับมายังสถานีบนโลกในรูปแบบของ คลื่นไมโครเวฟ หรือไม่ก็ ลำแสงเลเซอร์ และด้วยความสามารถในการส่งพลังงานไฟฟ้าจากอวกาศกลับมายังพื้นโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เราสามารถนำพลังงานไฟฟ้าจากอวกาศ มาใช้งานได้ไม่ต่างอะไรจากพลังงานที่ผลิตจากโรงไฟฟ้าบนโลกเลย

โดยตามการรายงานของสื่อ The Sydney Morning Herald ระบุว่า ถ้าแผนการปล่อยโรงงานไฟฟ้าสู่ห้วงอวกาศดำเนินไปด้วยดี รวมถึงระบบการส่งพลังงานกลับมายังโลกทำงานได้อย่างที่มันควรจะเป็น นักวิทยาศาสตร์จีนก็มีแผนขั้นต่อไป กับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในห้วงอวกาศ ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ในช่วงปี 2050

นอกจากการส่งพลังงานกลับมายังโลกแล้ว ก็ยังเป็นไปได้ที่โรงงานไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่ลอยในห้วงอวกาศนี้ จะทำการส่งพลังงานไปให้ยานอวกาศที่เดินทางออกไปสำรวจห้วงอวกาศอันไกลโพ้น ในระยะทางที่มันสามารถส่งพลังงานไปได้

© 2021 Brilliant POWER Company Ltd., All Rights Reserved.​