ติดต่อ Email veerapol@blpower.co.th, plecpn@blpower.co.th, thanij@blpower.co.th

สอบถามเพิ่มเติม คลิก!

สุดปัง! กลุ่มนักเรียนจากเม็กซิโกออกแบบโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยขยะและวัสดุจากธรรมชาติ

พลังงานจากแสงอาทิตย์ถือเป็นหนึ่งในพลังงานทดแทนที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากเพราะเป็นพลังงานที่สะอาด ปราศจากมลพิษ มีศักยภาพสูงเหมาะกับการใช้งานในประเทศที่มีแดดจัดเหมือนบ้านเรา จะเห็นได้ว่าหลาย ๆบ้านโครงการเริ่มหันมาติดตั้งแผงโซลาเซลล์กันเป็นจำนวนมาก

แต่ก่อนนั้น การติดตั้งแผงโซลาเซลล์เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนยังไม่ให้ความนิยมเท่าไหร่นักเพราะค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ข้อจำกัดของหลังคาบ้านหรืออาคารต่าง ๆแต่ปัจจุบันราคาลดลงอย่างมากจึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นแผงโซลาเซลล์ตามอาคารบ้านเรือนต่าง ๆนอกจากนี้ยังมีหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่หันมาใช้แผงโซลาเซลล์เพื่อเก็บพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานที่ใช้งาน เช่น แบตเตอร์รี่สำรอง ไฟหน้าบ้าน เป็นต้น

โคมไฟก็เป็นหนึ่งในไอเทมที่เหมาะกับการใช้พลังงานแสงอาทิตย์อย่างมากเพราะโคมไฟที่ใช้ถ่านเมื่อถ่านหมดก็จะเกิดขยะทางอิเล็กทรอนิกดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์ย่อมเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

โคมไฟของ Luis Fernando Sánchez Barrios ทำจากโคลน, กระดาษรีไซเคิลและยางจากต้นกระบอกเพชร

ผลการสำรวจในปี 2019 ระบุว่า ประชากรในเม็กซิโกกว่า 1.8 ล้านคนอยู่อาศัยโดยไร้แสงสว่างและเกือบ 7 ล้านคนไม่สามารถเข้าถึงไฟฟ้าเลยด้วยซ้ำ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้กลุ่มนักเรียนจากสถาบันTecnológico de Monterrey ประเทศเม็กซิโกจำนวน 6 คนได้ออกแบบโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ ที่จะช่วยให้หลาย ๆ ครอบครัวได้เข้าถึงแสงสว่างโดยวัสดุที่ใช้ทำนั้น ก็เป็นวัสดุทั่วไปที่สามารถพบได้ตามพื้นที่ชนบท เช่น หวาย เปลือกมะพร้าว อิฐคอลลาเจน และถั่วดำ นำมาประกอบเป็นโคมไฟและติดเข้ากับแผงโซลาเซลล์และหลอดไฟ LED

กลุ่มนักเรียน 6 คน ได้แรงบันดาลใจจาก Olafur Eliassonโปรดักส์ดีไซน์เนอร์ที่ออกแบบโคมไฟได้โดนใจพวกเขาอย่างมากประกอบกับปัญหาด้านการเข้าถึงไฟฟ้าของประชากรในแถบชนบทของประเทศเม็กซิโกจึงเป็นที่มาของการทำโปรเจกต์นี้

“เราเห็นว่าโคมไฟที่เคยสร้างมาแต่ก่อน ก่อมลพิษและสร้างขยะเป็นจำนวนมาก ด้วยตัววัสดุเองก็ดีจึงทำให้พวกเราต้องการใช้วัสดุรูปแบบใหม่ที่หาง่าย ไม่เป็นมลพิษกระบวนการผลิตต้องไม่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติ ต้องไม่ใช้พลาสติกวัสดุตามธรรมชาติจึงเป็นทางเลือก เมื่อโอกาสมาถึง เราก็ไม่รีรอที่จะคว้ามันไว้” Hernándezผู้นำในกลุ่มนักเรียน 6 คนกล่าวถึงแนวคิดและแรงบันดาลใจ

เมื่อพวกเขาผลิตเสร็จจะนำส่งมอบให้กับกลุ่มครอบครัวที่ขาดแคลนแสงสว่างเพราะแสงสว่างเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการใช้ชีวิต หากไร้แสงสว่างก็จะขาดเรื่องความปลอดภัยและการใช้วัสดุใหม่ ๆ ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่จะลดในเรื่องของการใช้วัสดุสิ้นเปลือง ซึ่งส่งผลกระทบต่อธรรมชาติอย่างแน่นอน

ด้วยแนวคิดเรื่องวัสดุประกอบกับปัญหาด้านสังคมผลผลิตที่เกิดขึ้นจึงเป็นสิ่งที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาได้ ปัจจัยพื้นฐานเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนควรได้รับสิ่งที่พวกเขาทำเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง ทั้งใส่ใจสิ่งแวดล้อมและส่งมอบสิ่งดี ๆสู่สังคมที่ขาดแคลนปัจจัยดังกล่าว

© 2021 Brilliant POWER Company Ltd., All Rights Reserved.​